Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

huong-dan-lam-ho-chieu

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Bạn đang có một hộ chiếu phổ thông và bạn không rõ thời gian có thể sử dụng hộ chiếu trong bao lâu?  Bạn cũng không rõ, hộ chiếu của mình có màu sắc khác với hộ chiếu của đồng nghiệp vì lí do gì. Vậy thì hãy cùng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thời hạn của hộ chiếu phổ thông là bao lâu?

ho-chieu-viet-nam-10
Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

Thông tư 29/2016 TT-BCA hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam. Theo đó, thời hạn hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam là:

– 10 năm đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, trừ trường hợp:

+ Công dân ở nước ngoài về nước bằng hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, không đủ điều kiện làm thủ tục cấp lại.

+ Công dân thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh nhưng được Bộ trưởng Bộ Công an quyết định cho xuất cảnh.

–  05 năm đối với:

+ Trẻ em từ 09 tuổi đến dưới 14 tuổi (Độ tuổi này không được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ).

+ Hộ chiếu cấp chung cho công dân Việt Nam và con dưới 09 tuổi.

Ngoài ra, công dân bổ sung con dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của mình thì thời hạn sau bổ sung như sau:

+ Hộ chiếu còn thời hạn không quá 05 năm thì giữ nguyên.

+ Hộ chiếu còn thời hạn trên 05 năm thì điều chỉnh xuống còn 05 năm.

Hộ chiếu Việt nam hiện nay có thể chia làm 03 loại:

Hộ chiếu là gì?
Tại sao màu sắc hộ chiếu của bạn lại khác?

* Hộ chiếu phổ thông: được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước đến. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông. Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá cây.

* Hộ chiếu Công vụ: được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích, đậm hơn màu hộ chiếu phổ thông.

* Hộ chiếu Ngoại giao: được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến. Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ đô.

Hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về thời hạn của hộ chiếu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *